Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi trưng bày hàng tạp hóa bạn cần chú ý sắp xếp chúng ngay ngắn, thẳng hàng, không nghiêng đổ, hướng tên và nhãn hiệu ra ngoài. Đối với các sản phẩm dạng túi thì thiết kế giá treo có nhiều móc chia thành từng lớp, không đặt chồng sản phẩm khác loại lên nhau, mặt hàng dễ đổ vỡ thì để ở ngăn dưới cùng có rào chắn.

giai-phap-toi-uu-hoa-cach-trung-bay-san-pham-hieu-qua-nhat1

Địa điểm trong cửa hàng

Sản phẩm phải ở nơi mà người mua hàng dễ quan sát nhất, đặc các ngành hàng tiện lợi. Sản phẩm phải được đặc tại các vị trí có nhiều người qua lại nhất (high traffic) với mục đích để cho sản phẩm được càng nhiều Shopper thấy càng tốt. Ngoài ra, sản phẩm phải được đặt tại các khu vực như quầy tính tiền, các ụ khuyến mãi, khu vực của các sản phẩm nhu yếu phẩm thiết yếu. Điều này sẽ dẫn dắt hành vi mua hàng của Shopper làm tăng khả năng họ mua sắm ngoài dự tính.

Ví dụ, Ngành hàng sữa được xem là một ngành hàng chính thường được đặt tại khu vực có lưu lượng người mua cao, dễ thấy cũng như phân bố nhiều điểm khác nhau trong siêu thị như kệ chính, lối vào khu vực mua sắm hoặc quầy tính tiền. Điều này hướng đến sự tiện lợi nhất dành cho khách hàng trong việc tìm kiếm và chọn mua sản phẩm. Tuy nhiên nó có thể làm giảm thời gian mua sắm của khách hàng và thường được sử dụng phổ biến ở điểm bán nhỏ lẻ truyền thống; còn đối với siêu thị hay trung tâm mua sắm, nó chủ yếu phục vụ nhóm khách hàng không có nhiều thời gian mua sắm.

giai-phap-toi-uu-hoa-cach-trung-bay-san-pham-hieu-qua-nhat3

Còn đối với những cửa hàng kinh doanh đồ nội thất lại hướng đến trưng bày để giúp khách hàng hình dung rõ về công dụng. Một bộ bàn ghế sang trọng sẽ được đặt trong một khoảng không gian rộng rãi, có ánh sáng tự nhiên, đèn, cây xanh thay vì bị nhồi nhét trong một khu vực chật hẹp.

Vị trí trên quầy kệ

Bố cục phải tuân thủ theo các nguyên tắc tạo khối theo màu sắc, công dụng của sản phẩm. Ví dụ, các siêu thị thường sắp xếp sản phẩm theo những gam màu nóng, lạnh nhằm mang lại sự cân bằng cũng như tạo sự thu hút Shopper. Đối với sản phẩm có dung tích lớn ở dưới tầng đáy, ngược lại sản phẩm có dung tích nhỏ được đặt ở tầng trên. Diện tích của nhãn hàng trên kệ cũng được cho là tỉ lệ thuận với sự tin tưởng của khách hàng: Quy luật Fair share đã chỉ ra rằng nhãn hàng chiếm bao nhiêu thị phần thì cũng chiến ngần ấy diện tích trên kệ hàng. Điều này làm kéo dài thời gian mua sắm của khách hàng qua đó làm tăng thời gian tiếp xúc với sản phẩm và làm tăng khả năng mua hàng ngoài dự tính.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sản phẩm quan trọng nhất, bán chạy nhất hoặc có lợi nhuận cao nhất thường được đặt ở giữa tính theo chiều dài của kệ, ngang với tầm mắt hay còn được gọi là “khu vực vàng. Ở phía trên, nơi người mua hàng phải với tay mới lấy được thường là mặc hàng giá cao hoặc mang lại lợi nhuận ở mức trung bình. Ở dưới cùng, là những mặt hàng giá rẻ hoặc có mức lợi nhuận thấp nhất và người mua hàng phải cúi xuống hay thậm chí là ngồi xuống thì mới lấy được hàng.

giai-phap-toi-uu-hoa-cach-trung-bay-san-pham-hieu-qua-nhat5

POSM

Trang trí tại điểm bán hàng (point of sales material) viết tắt là POSM, là những vật dụng hỗ trợ bán hàng tại các điểm bán lẻ. Chúng ta thường thấy POSM nhiều ở các siêu thị, cửa hàng: Standee, Wobbler, Poster, Shelf .., các vật dụng này có tác dụng hỗ trợ tối đa điểm bán trong việc nhận dạng thương hiệu, qua đó giúp tăng doanh số lên đáng kể. Chính vì thế trên thực tế có tới 13 loại POSM.

Các nghiên cứu về marketing gần đây cho thấy đối với mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), 70% quyết định mua hàng được đưa ra trong cửa hàng (do USP trên POSM), 68% việc mua sắm trong cửa hàng dựa trên các hoạt động shopper marketing, 5% là do sự trung thành đối với thương hiệu. Am hiểu tường tận các loại POSM và xác định đúng đặc điểm của ngành hàng là bước chuẩn bị quan trọng để các Marketer cân nhắc mục đích sử dụng, từ đó cân đo đong đếm kinh phí của mình để chọn kênh bán hàng hiệu quả nhất.

Tóm lại, trưng bày sản phẩm (Display) sản phẩm là một trong những kiến thức tiên quyết mà các Trade Marketer phải trang bị cho mình. Display chỉ đẹp, truyền được cảm hứng thôi là chưa đủ, mà còn phải biết cung cấp đúng thứ Shopper cần, nói đúng thông điệp mà Shopper muốn nghe, gãi đúng “chỗ ngứa” mà Shopper đang gặp phải.

giai-phap-toi-uu-hoa-cach-trung-bay-san-pham-hieu-qua-nhat4

Những việc cần làm khi trưng bày hàng hóa

Nếu bạn là ông, bà chủ shop, việc nắm bắt vài điều cần thực hiện dưới đây, sẽ hỗ trợ bạn quản lý nhân viên tốt hơn trong việc sắp xếp cửa hàng.

 • Nhóm các sản phẩm có công dụng hoặc tính chất riêng biệt lại với nhau.
 • Nhóm những sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau để khách hàng dễ tìm, nhưng chú ý về mặt… giới tính của đối tượng và những sản phẩm nhạy cảm.
 • Không sử dụng quá nhiều kệ, tủ trong cùng một cửa hàng, cho dù cửa hàng của bạn là kiểu nào đi chăng nữa.
 • Không treo quá nhiều đồ lên giá, kệ nếu bạn không muốn tạo ra cảm giác “bán sỉ” đối với khách hàng.
 • Mọi thứ nên có độ cao phù hợp để khách dễ xem và treo sao cho khách hàng có thể nhìn thấy bức tường trưng bày ở xa, tức là vật trưng bày này không được làm che khuất vật trưng bày khác và đảm bảo khách có thể nhìn bao quát toàn bộ cửa hàng/khu vực gian hàng.
 • Móc treo đồ cũng nên cùng loại và quay về một hướng.
 • Sử dụng một số thiết bị chuyên dùng cho từng loại sản phẩm khác nhau.

Những việc cần tránh khi trưng bày hàng hóa

Bên cạnh những điều nên ưu tiên, bạn cần tránh những việc sau khi trưng bày hàng hóa

 • Tránh loè loẹt, nhiều chi tiết.
 • Không tập trung vào sản phẩm.
 • Không sử dụng ánh sáng làm nổi bật sản phẩm.
 • Xếp hàng hóa không theo dãy, khối.
 • Thiếu sáng tạo.
 • Không theo một chủ đề nào cả.

Với những típ nhỏ trên đây, có thể bạn đang ấp ủ nhiều ý tưởng cho việc trưng bày và trang trí hàng hóa. Thay đổi nghệ thuật trưng bày hàng hóa là chiêu cạnh tranh đơn giản, dễ thực hiện, đem lại hiệu quả ngay lập tức.

Theo: tomorrowmarketers

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

 • 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: (+8428).3937.1800
 • Email: seth.tran@3re.vn

ĐĂNG KÝ BẢN TIN

Copyright © 2021 by Konvoi.vn

We decided the new definition for KONVOITECH

RETAIL

REDISTRIBUTE

REVOLUTION