Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Một số địa phương trồng cà phê tại khu vực Tây Nguyên gặp khó khăn với tình trạng thiếu nước kéo dài, cùng với sản lượng thấp có thể sẽ đẩy giá nội địa tăng trong thời gian tới.

su-tang-truong-dot-pha-ve-gia-cua-nganh-ca-phe-nam-20201

Về sản lượng

Sản lượng sản xuất cà phê trong các năm qua của Việt Nam có nhiều biến động. Trong niên vụ 2019/2020, sản lượng sản xuất cà phê của Việt Nam ước đạt hơn 31.2 triệu bao, tăng 2.63% so với sản lượng của niên vụ trước. Việc thu hoạch cà phê gần như đã hoàn tất vào tháng 3/2020. Nguyên nhân do vừa qua thời tiết tương đối ổn định, lượng mưa đủ cung cấp cho mùa vụ, người dân đã ý thức hơn, thay đổi thói quen thu hái truyền thống, góp phần nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam.

su-tang-truong-dot-pha-ve-gia-cua-nganh-ca-phe-nam-20202

Về xuất nhập khẩu

Việt Nam hiện đang nhập khẩu một số lượng nhỏ hạt cà phê tươi và cà phê rang xay, cà phê pha sẵn từ Trung Quốc, Lào, Indonesia, Mỹ… Tính trong 6 tháng đầu năm, Đức, Mỹ và Italy tiếp tục là ba thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần lên tới hơn 30%.

su-tang-truong-dot-pha-ve-gia-cua-nganh-ca-phe-nam-20203Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê robusta trong tháng 5 đạt 109.5 nghìn tấn, ước đạt 158 triệu USD, giảm 14.5% về lượng và giảm 14.4% về trị giá so với tháng 5/2019. Giá xuất khẩu bình quân cà phê robusta trong 5 tháng đầu năm 2020 chạm mốc 1,482 USD/tấn với sản lượng xuất khẩu cà phê robusta sang nhiều thị trường có nhiều biến động.

su-tang-truong-dot-pha-ve-gia-cua-nganh-ca-phe-nam-20204

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê dưới dạng thô nhưng trong thời gian qua, lượng xuất khẩu cà phê đã qua chế biến, cà phê rang xay ngày càng tăng lên. Tại thị trường trong nước, Vinacafe, Trung Nguyên và Nestle đang là những doanh nghiệp chiếm giữ thị phần cà phê hòa tan lớn nhất.

Biến động giá cà phê hạt trong nước

Theo Bộ NN&PTNT, nhìn lại 6 tháng đầu năm 2020, giá cà phê trong nước biến động giảm cùng xu hướng thị trường thế giới. Tuy nhiên, tính riêng trong quý 2, giá cà phê tăng 700 – 900 đồng/kg. Theo đó, giá cà phê tỉnh Lâm Đồng và Kon Tum ghi nhận mức tăng 700 đồng/kg, giá cà phê tỉnh Gia Lai tăng mạnh nhất 900 đồng/kg.

su-tang-truong-dot-pha-ve-gia-cua-nganh-ca-phe-nam-20205

Trong thời gian tới, giá cà phê trong nước có thể tăng lên do nguồn cung sụt giảm vì người nông dân không muốn bán hàng với giá quá thấp.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới với chất lượng kiểm định theo chuẩn quốc tế, nhưng giá cà phê xuất khẩu chỉ bằng 65 – 85% so với các nước khác. Nguyên nhân do các doanh nghiệp kinh doanh cà phê trong nước chưa xác định kế hoạch kinh doanh dài hạn, cà phê chủ yếu được bán hàng loạt vào đầu mùa, tạo cơ hội cho người mua gây sức ép về giá.

Ngành công nghiệp cà phê Việt Nam đang mở rộng dần sang lĩnh vực cà phê hòa tan bởi lợi nhuận cao hơn so với việc đơn thuần chỉ tăng diện tích trồng. Nestle tiếp tục là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần tiêu thụ cà phê hòa tan trong năm 2019 với nhãn hiệu Nescafe (chiếm 46.5%) nhờ công nghệ hiện đại, quy mô sản xuất lớn và kinh nghiệm 75 năm trong nghề.

Việt Nam hiện có 9 nhà máy sản xuất cà phê hòa tan với công suất khoảng 58,500 tấn/năm. Trong đó, các doanh nghiệp nước ngoài như Nestle, Olam International, Tata Group và CCL Products India chiếm tới 70%.

Triển vọng 2020

Số liệu từ USDA cho thấy sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2020-2021, dự báo đạt 30.2 triệu bao, giảm 1.1 triệu bao so với vụ mùa năm ngoái. Diện tích canh tác không thay đổi với hơn 95% sản lượng là cà phê robusta.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu thụ cà phê từ mua hàng tại các tiệm ăn hay quán cà phê sang thưởng thức tại nhà. Theo đó, nhu cầu tiêu dùng cà phê được dự báo sẽ tăng khoảng 5.8% trong năm 2020. Điều này được dự báo sẽ có tác động tốt đến giá cà phê robusta do đa phần các loại cà phê phối trộn hay hòa tan đều sử dụng loại cà phê này.

Masan tham vọng thâu tóm toàn bộ Vinacafe Biên Hòa

Công ty TNHH MTV Masan Beverage (MSB), một đơn vị thành viên của CTCP Tập đoàn Masan đã công bố thông tin muốn mua 401.000 cổ phiếu Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa (VCF). Tuy nhiên, Masan Beverage chỉ mua được gần 80.000 cổ phiếu của VCF từ giữa tháng 6 đến tháng 7 vì “thị trường không đạt kỳ vọng”.

Trong năm 2020, VinaCafé Biên Hòa lên kế hoạch doanh thu từ 3,150 – 3,300 tỷ đồng với mức tăng trưởng kế hoạch từ 1.7% – 6.5%; tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận tương ứng từ 6.5% – 14.5%. Công ty đặt mục tiêu giữ vị trí dẫn đầu ngành cà phê hòa tan với hai nhãn hiệu chủ lực là Vinacafe và Wake-up, xây dựng thương hiệu và gia tăng độ phủ cho sản phẩm nước tăng lực vị cafe.

Trung Nguyên mở “siêu thị cà phê” trên Amazon, Alibaba

Tập đoàn Trung Nguyên vừa chính thức đưa các sản phẩm cà phê lên hai sàn thương mại điện tử Amazon và Alibaba. “Thế giới cà phê” là cách mà “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ gọi các sản phẩm của tập đoàn đang được bày bán trên Amazon và Alibaba.

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Ngược lại, thương mại điện tử được xem là xu hướng nhiều triển vọng của ngành cà phê, mang lại hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo: viracresearch

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: 

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

  • 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phone: (+8428).3937.1800
  • Email: seth.tran@3re.vn

ĐĂNG KÝ BẢN TIN

Copyright © 2021 by Konvoi.vn

We decided the new definition for KONVOITECH

RETAIL

REDISTRIBUTE

REVOLUTION