Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong những năm gần đây, xu thế nước ion kiềm đóng chai cũng không ngừng phát triển với việc ra đời hàng loạt các nhãn nước ion kiềm đóng chai đóng bình lớn nhỏ, trong đó phải kể đến nhãn nước khoáng Lavie đã có phiên bản nước khoáng công bố chỉ số pH~8.5 –

Điều này thể hiển rõ nét cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường ion kiềm nói chung và thị trường máy loc nước ion kiềm nói riêng tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu thêm về thị trường tiềm năng ngành hàng máy lọc nước qua bài viết này nhé.

Sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu, thị trường máy lọc nước đầy tiềm năng

Sau hàng loạt sự cố ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước đặc biệt là sự cố nước máy Hà Nội nhiễm dầu thải vào năm ngoái, sức khỏe đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam (nghiên cứu bởi Nielsen Q1.2020), lúc này máy lọc nước trở thành nhu cầu cơ bản như đồ gia dụng trong gia đình hay trong căn bếp của các bà nội trợ để bảo vệ sức khỏe.

Báo cáo “Thị trường máy lọc nước Việt Nam theo kỹ thuật, doanh số, dự báo và cơ hội cạnh tranh 2011 – 2021” của TechSci Research cũng đưa ra dự báo tích cực về sức tăng trưởng lên đến 12,4% trong giai đoạn 2016-2021.

Máy lọc nước: Sản phẩm thiết yếu của các gia đình trẻ Millennials

Khi đo lường thảo luận trên social media trong 6 tháng gần đây, KONVOI ghi nhận chủ đề xung quanh máy lọc nước sôi nổi với trung bình hơn 120,000 thảo luận mỗi tháng. Máy lọc nước xuất hiện trong các chùm chủ đề thảo luận về đồ dùng cần thiết trong gia đình hoặc đồ dùng nhà bếp (Yêu Bếp) hoặc các group gia đình hoặc group làm mẹ (Làm Cha Mẹ) bên cạnh các group/forum về chia sẻ về đồ công nghệ (Tinh tế) cho thấy máy lọc nước đang nên gần gũi hơn với các gia đình và bà nội trợ trẻ mặc dù đây là sản phẩm khá phức tạp và nhiều thông số.

Nhóm phụ nữ tạo ra 64% sôi nổi trong tìm hiểu và mua sản phẩm, còn nam giới thảo luận xung quanh chủ đề sửa chữa, bảo hành hay lắp đặt sản phẩm chiếm 36% thảo luận. Tạo ra 72.1% thảo luận, các gia đình trẻ Millennials cho thấy sự quan tâm về máy lọc nước. Nhóm độ tuổi 18 – 24 chiếm 8.9% thảo luận và 15.6% thảo luận được tạo ra bởi nhóm tuổi 35 – 44 tuổi.

thi-truong-tiem-nang-nganh-hang-may-loc-nuoc1

Thêm vào đó các gia đình trẻ này cũng sẵn sàng chi trả hơn cho những chiếc máy lọc nước với chất lượng, thiết kế, công nghệ cao cấp hơn để bảo vệ sức khỏe gia đình và tiện lợi với cuộc sống bận rộn.

Với nhu cầu sẵn sàng, nhưng lựa chọn máy lọc nước liệu có dễ dàng?

Sôi nổi lựa chọn máy lọc nước, nhưng cũng đầy thử thách cho các bà nội trợ trẻ

Mặc dù là chủ đề được thảo luận sôi nổi và sức khỏe gia đình là chủ đề thu hút các bà nội trợ quan tâm thảo luận nhưng hành trình tìm hiểu, so sánh và lựa chọn máy lọc nước cho gia đình còn khá phức tạp với họ. Với mức giá trải dài từ vài triệu tới vài chục triệu, hàng trăm nhãn hiệu trong và ngoài nước cũng như hàng loạt công nghệ được nhãn hàng đua nhau, khiến việc lựa chọn máy lọc nước như ma trận thông tin.

Trong giai đoạn tìm hiểu và lựa chọn máy lọc nước trên social media, 62% audience cho rằng thông tin máy lọc nước như ma trận, còn lại những thảo luận trong quá trình lựa chọn máy lọc nước biết một số thương hiệu nổi tiếng hoặc mua máy dựa trên giá cả hoặc hình thức, một số nhỏ thảo luận giải thích được sự khác biệt giữa các nhãn máy lọc nước.

thi-truong-tiem-nang-nganh-hang-may-loc-nuoc2

Hàng loạt công nghệ signature được nhãn hàng quảng bá. Tính riêng màng lọc RO có rất nhiều loại như DOW Aqualast, R.O DOW Filmtec, RO Vortex, RO – Side Stream. Hay hệ thống lọc nhiều lõi, cảm biến ECO, Hydrogen ion kiềm, tia UV + MF đi cùng với các tính năng hàn lâm như vị nước tinh khiết, bổ sung khoáng chất, nguồn nước tinh khiết, đo độ tinh khiết 100% khiến người dùng bối rối.

Bối rối từ định nghĩa “nước sạch”: Người nội trợ X với một nhu cầu cơ bản là một chiếc máy lọc “nước sạch” để nấu ăn cho gia đình, nhưng giữa hàng trăm định nghĩa về sự sạch mà như vị nước tinh khiết, lọc nước chuẩn sạch, tinh khiết 99,999% hay đo độ tinh khiết 100% khiến bà nội trợ này bối rối và phải cầu cứu cư dân mạng. Nhưng những phản hồi nhận được từ những người dùng thông thái hơn như: “Máy nào cũng như nhau thôi, ra xem máy nào đẹp hơn thì mua thôi bạn.” hoặc “Kiểu dáng thì nhãn A khá là đẹp, còn nhãn B thì thương hiệu lâu đời nhãn C thì mới đây.”

Mặc dù mỗi thương hiệu đều có những tính năng công nghệ đặc thù riêng ví dụ dòng máy Kangaroo, Daikiosan, Pureit bổ sung khoáng hoặc KoriHome thiết kế cao cấp và tiết kiệm điện nhưng 90% người dùng phản hồi về các loại máy là: “Máy dùng ok, máy dùng ổn.”

Đến gần với người dùng bằng “consumer voice”

Việc tìm hiểu và lựa chọn mua một chiếc máy lọc nước còn chưa thân thiện với người dùng thì lúc này “consumer voice” là cách để nhãn hàng đến gần với người dùng và định vị mình trong tâm trí khách hàng.

Bài chia sẻ viết ngẫu nhiên từ một food lover “Nước – Vũ khí bí mật của nấu ăn ngon” trong group YÊU BẾP, chia sẻ về vị ngon của nước, nước ngon thì nấu ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn, trong đó chiếc máy lọc nước như một giải pháp đã thu hút lượng lớn người nội trợ tham gia thảo luận và chia sẻ. Họ rất sẵn lòng để có một chiếc máy lọc nước cho căn bếp để không chỉ bảo vệ sức khỏe gia đình mà còn để nấu ăn ngon hơn hoặc đơn giản như có thể pha cafe uống mỗi sáng ngon hơn.

“Một người nội trợ sẽ quan tâm đến một chiếc máy lọc nước khi chiếc máy đó giúp nấu ăn ngon hơn và an toàn cho trẻ nhỏ thay vì nó có thể lọc nước 100% tinh khiết.”

Vì vậy thay vì truyền tải đến người dùng bằng các thông số kĩ thuật hoặc công nghệ mới nhất, nhãn hàng hãy bắt đầu từ nhu cầu của người dùng và dùng “consumer voice” để nói với từng đối tượng khán giả khác nhau.

Cơ hội nào cho nhãn hàng máy lọc nước chớp thời cơ để định vị mình

Ghi nhận 120,000 thảo luận hàng tháng, nhưng chỉ 8% thảo luận đến từ fanpage nhãn hàng và lượng lớn thảo luận 67% đến từ nhà phân phối hoặc người bán lẻ. Lượng lớn thảo luận với mục đích bán hàng này có thể tạo ra lượng lớn brand mention cho nhãn hàng, nhưng cũng có thể trở thành nội dung spam trong tâm trí người dùng.

thi-truong-tiem-nang-nganh-hang-may-loc-nuoc3

Việc giao phó social media cho nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ, chưa chủ động truyền tải thông điệp với người dùng thông qua các kênh truyền thông, khiến người dùng không cơ hội giao tiếp trực tiếp với nhãn hàng. Vào thời điểm người dùng tìm kiếm thông tin chính thức, đây là cơ hội cho mọi nhãn hàng tận dụng cơ hội và nói với người dùng nhiều hơn, đúng hơn.

Một số nhãn hàng đã nắm bắt và nhanh nhạy triển khai hoạt động của mình bằng các chiến dịch influencer và triển khai chiến dịch để tăng brand awareness trên social media. Tiếp cận các gia đình trẻ thông qua các loạt influencer là hot mom/dad hoặc professional influencer đã được Pureit (Unilever), hoặc Karofi rải rác triển khai. Nổi bật gần đây nhất là chiến dịch “38 Tỷ – Cuốn bay nắng nóng” của tập đoàn Đại Việt cho hai dòng sản phẩm máy làm mát và máy lọc nước cho hai thương hiệu con Makano và Daikiosan. Nhờ đó thị trường máy lọc nước tháng 6 & 7 sôi nổi hơn hết và giành hơn 70% thị phần thảo luận.

Cuộc đua trên social media của các nhãn hàng máy lọc nước tương lai sẽ còn nhiều đầy sôi nổi hơn nhưng cũng đầy thách thức để định vị khác biệt trong tâm trí khách hàng.

thi-truong-tiem-nang-nganh-hang-may-loc-nuoc4

Cơ hội & Thách thức

Với tiềm năng thị trường và nhu cầu người dùng cũng sẵn sàng hơn cho những chiếc máy lọc nước hiện đại cao cấp trong căn bếp của họ để bảo vệ sức khỏe gia đình là cơ hội cho toàn ngành hàng máy lọc nước.

Đi cùng với đó, thấu hiểu khán giả mục tiêu, đến gần hơn với người dùng thông qua consumer voice và định vị mình trong tâm trí khách hàng là thách thức lớn dành cho các nhãn hàng trong tương lai.

Lắng nghe người dùng, lựa chọn đúng thông điệp, đúng kênh truyền thông, đúng thời điểm sẽ giúp nhãn hàng tận dụng cơ hội và đón đầu những xu hướng của người dùng trong tương lai.

Theo: younetmedia

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

  • 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phone: (+8428).3937.1800
  • Email: seth.tran@3re.vn

ĐĂNG KÝ BẢN TIN

Copyright © 2021 by Konvoi.vn

We decided the new definition for KONVOITECH

RETAIL

REDISTRIBUTE

REVOLUTION