Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Các thiết bị điện tử gia dụng đang dần đa năng và thể hiện vai trò lớn hơn trong căn bếp mỗi gia đình Việt. Việc nắm bắt các xu hướng tiêu dùng hiện nay sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích giúp chọn mua thiết bị hợp mốt và phục vụ trọn vẹn nhu cầu gia đình mình. Chính vì thế, ở bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn xu hướng mới của ngành gia dụng điện tử, cùng tìm hiểu nhé.

xu-huong-moi-cua-nganh-gia-dung-dien-tu1

Nhu cầu của phân khúc cao cấp trong ngành gia dụng nhà cửa tăng nhanh

Theo số liệu thống kê từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), quy mô thị trường ngành hàng gia dụng trong nước trị giá ước tính lên đến 12,5 – 13 tỷ USD, nhu cầu mua sắm các thiết bị điện gia dụng, thiết bị nhà bếp sẽ tiếp tục tăng cao cho đến năm 2025. Đấu trường cạnh tranh trị giá hàng tỷ USD này hàng năm đón thêm rất nhiều “người chơi” mới trên thị trường và dự kiến sẽ mang lại sự nhộn nhịp cũng như nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng Việt.

Hiện tại tiêu dùng vào hàng gia dụng, trong đó có thiết bị làm sạch nhà cửa chiếm 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân và đứng thứ 4 quy mô về tiêu dùng trong 11 ngành hàng tiêu dùng phổ biến. Đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng hàng cao cấp đang tăng trưởng rõ rệt. Theo Hiệp hội các nhà Bán lẻ Việt Nam (AVR) tốc độ tăng trưởng của phân khúc cao cấp trong thị trường bán lẻ đang tăng nhanh gấp đôi so với các phân khúc khác. Đặc biệt trong thời gian diễn biến dịch Covid-19, nhu cầu người tiêu dùng quan tâm đến các thiết bị gia dụng nhà cửa ngày một gia tăng.

Robot hút bụi – “tân binh” gia nhập thị trường gây sự chú ý

Dọn dẹp thông minh đang là một xu hướng mới của cuộc sống hiện đại. Do đó, một trong những phân khúc cao cấp mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam vào giữa năm 2019 là robot hút bụi lau nhà và mới nổi lên gần đây vì sự tiện lợi của ứng dụng công nghệ như một “trợ thủ đắc lực” trong gia đình hiện đại.

Theo số liệu thu thập và phân tích từ KONVOI, nếu như trong khoảng cuối 2019 đến đầu 2020, lượng thảo luận của người dùng trên internet mỗi tháng là 3,000 lượt thì trong 4 tháng trở lại đây từ tháng 3/2020 con số đã gia tăng với tổng số lượng thảo luận lên tới hơn 102,000 lượt và hơn 560,000 lượt tương tác, trung bình hơn 20,000 lượt mỗi tháng, đặc biệt là trong giai đoạn cách ly xã hội.

Trong đó có hơn 75% là thảo luận đến từ thế hệ gia đình trẻ Millennials với lối sống hiện đại tập trung ở các thành phố lớn Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… nhóm này luôn cần những sản phẩm mới mẻ cho các trải nghiệm đa nhiệm, thông minh hơn.

xu-huong-moi-cua-nganh-gia-dung-dien-tu2

Thêm vào đó, những gia đình này đặc biệt quan tâm đến ứng dụng công nghệ, tính năng sản phẩm, công nghệ thông minh để tối ưu hóa công việc dọn dẹp trong cuộc sống bận rộn hằng ngày. Nhu cầu dọn dẹp thông minh của họ luôn hiện hữu nhưng thực sự đến giai đoạn đợt cách ly xã hội trong những tháng trở lại đây, làn sóng thảo luận “dâng cao” hơn bao giờ hết.

Giải mã xu hướng gia tăng sự quan tâm của người dùng

Trong nửa đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 đang là mối quan tâm lo ngại của hầu hết người tiêu dùng, giai đoạn cách ly và giãn cách xã hội tăng cường cũng là lúc họ có nhiều thời gian ở nhà hơn, quan tâm đến sức khỏe và vệ sinh, chăm sóc nhà cửa kỹ càng hơn. Cụ thể trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, trong tháng 3 và tháng 4 là đợt Covid19 đỉnh điểm, có hơn 65,000 lượt thảo luận xoay quanh việc “lau dọn nhà cửa”; hơn 40,000 lượt về từ khóa “robot hút bụi”. Trung bình mỗi tháng có hơn 30,000 lượt đề cập đến “robot hút bụi” như một giải pháp thông minh cho sự lựa chọn tối ưu.

xu-huong-moi-cua-nganh-gia-dung-dien-tu3

Trong những ngày vừa qua, khi cả nước đang chuẩn bị phòng chống cho đợt Covid19 lần thứ 3, có hơn 20,000 lượt thảo luận về các từ khóa “vệ sinh” “dọn dẹp” “khử trùng” “làm sạch” chỉ trong vòng 5 ngày (26/7-30/7/2020). Có thể thấy trong các đợt giãn cách xã hội cũng như công tác vệ sinh bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến các thiết bị gia dụng điện tử công nghệ vừa tiện lợi, đa chức năng vừa tiết kiệm thời gian và hiệu quả trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên khi tiếp cận đến robot hút bụi, người dùng vẫn cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Hàng ngoại giá đắt có làm người dùng cân nhắc?

Các nhãn hàng về Robot hút bụi lau nhà hiện tại trên thị trường chủ yếu là phân phối từ nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… dao động ở những mức giá từ 7 triệu đến 15 triệu tùy loại sản phẩm và tính năng khác nhau. Với hàng tiêu dùng cao cấp ở mức giá khá cao nhưng người dùng thực sự lại quan tâm đến khả năng làm sạch và mức độ hiệu quả của robot tương ứng với giá tiền.

xu-huong-moi-cua-nganh-gia-dung-dien-tu4

Tỉ lệ người dùng thảo luận đến giá cả với khả năng làm sạch chiếm hơn 27% là gần như bằng nhau. Có thể thấy người dùng cân nhắc giá cả với sự tiện ích và tính hiệu quả ứng dụng của robot hút bụi lên hàng đầu.

Hơn 15% thảo luận chủ yếu về tính năng sản phẩm, cách sử dụng công nghệ, điều khiển từ xa tích hợp cảm biến, khả năng lên kế hoạch làm việc và kết nối app. Họ quan tâm ưu tiên sự tiện lợi, thông minh, tối ưu hóa ứng dụng công nghệ và khả năng tự động “làm việc” của robot giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có không gian nhà cửa sạch sẽ, thoải mái.

Bên cạnh đó thì về độ bền, thiết kế, bảo hành và lực hút là những chủ đề cũng được thảo luận sôi nổi trong các group, forum, website và các trang thương mại điện tử.

Vậy “Điểm chạm” khách hàng (Customer Touchpoint) nào các nhãn hàng cần lưu ý?

Với thiết bị gia dụng điện tử như “Robot hút bụi” thì được phần lớn là các chị em phụ nữ tham gia thảo luận (chiếm hơn 64%) với mối quan tâm đặc biệt cho việc chăm sóc – vệ sinh nhà cửa. Vì giá thành cao, sản phẩm đặc trưng mang tính công nghệ hiện đại, nên khách hàng cũng cần cân nhắc qua nhiều bước trước khi đi đến quyết định cuối cùng – mua hàng. Chính vì hành trình trải nghiệm khách hàng của ngành hàng đặc trưng nên các thương hiệu và nhãn hàng cần phải lưu ý tại những điểm mang tính “cú chốt” để chạm đúng insight khách hàng.

Đối với Robot hút bụi, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên Internet trước khi ra cửa hàng bán lẻ trải nghiệm sản phẩm. KONVOI ghi nhận có hơn 25,000 lượt thảo luận đến việc xin lời khuyên, nhận xét, đánh giá, so sánh và xin review từ những người đã qua sử dụng sản phẩm trên Internet trong 3 tháng gần nhất thu thập dữ liệu. Chủ yếu lượng thảo luận này đến từ các forum, group Facebook, trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử.

xu-huong-moi-cua-nganh-gia-dung-dien-tu5

Từ những điểm chạm này, nhãn hàng có thể tiếp cận và kết nối trực tiếp với người dùng để truyền tải thông điệp đúng lúc, đúng nơi và đúng đối tượng. Đặc biệt trong thời gian sắp tới khi xu hướng tiêu dùng đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu và nhãn hàng cần phải nắm bắt cơ hội ngay trong thách thức mùa dịch.

Một số nhãn hàng đã nắm bắt và nhanh nhạy triển khai hoạt động của mình bằng các chiến dịch influencer và triển khai chiến dịch để tăng brand awareness trên social media nhằm thu hút khách hàng tiềm năng. Điển hình là bằng cách sử dụng các hot mom, bà mẹ nội trợ, những người phụ nữ hiện đại có sức ảnh hưởng cùng với chiến dịch promotion, nhà phân phối hãng Deebot Ecovacs (Robotics Vietnam) đã thu hút lượng quan tâm thảo luận sôi nổi trong 3 tháng vừa qua. Bên cạnh đó Homebot triển khai chương trình trải nghiệm miễn phí 7 ngày robot hút bụi Xiaomi nhằm tăng cường trải nghiệm khách hàng tại nhà cũng đặc biệt gây sự chú ý.

xu-huong-moi-cua-nganh-gia-dung-dien-tu6

Bên cạnh Top 5 hãng robot hút bụi trên cuộc đua social media còn có các hãng mới nổi như Philips, Robotek, Probot, Rinos… sẽ tạo nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Cơ hội nắm bắt

Với nhu cầu và sức hút quan tâm của người dùng đặc biệt trong thời gian tới, việc lắng nghe thấu hiểu khách hàng, lựa chọn đúng thông điệp, kênh truyền thông và chạm đúng “điểm nóng” cần cả một chiến lược kỹ lưỡng và quyết định về đường dài.

Không chỉ đặc thù về sản phẩm Robot hút bụi nói riêng mà ngành Thiết bị gia dụng (Home Appliances) nói chung, dựa trên dữ liệu phân tích từ mạng xã hội của KONVOI, việc quan sát hành vi khách hàng, lắng nghe thấu hiểu insights để từ đó “đi tắt đón đầu” hoạch định cho các chiến dịch Marketing là điều cần thiết cho các nhãn hàng lúc này.

Theo: younetmedia

Tại KONVOI – Chúng tôi tư vấn cho bạn dựa vào những con số và thực tiễn, đồng thời đưa ra các phương án chiến lược đã được chứng minh. Hiểu thị trường và hành vi khách hàng cũng như insight của ngành hàng sẽ giúp bạn chiến thắng trước những bài toán khó khăn. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với một vị thế bán hàng độc tôn tại thị trường FMCG.

KONVOI.VN – Chuyên gia lĩnh vực phân phối bán lẻ

Phone: 028 3937 1800

Email: contact@konvoi.vn

Địa chỉ: 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Tài liệu và báo cáo mới nhất

Giải pháp nâng cao doanh số

Chúng tôi giúp bạn tiết kiệm nguồn lực doanh nghiệp,
mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Câu chuyện thành công

Bán hàng là điều quyết định thành công của doanh nghiệp.
Hãy xem chúng tôi đã làm như thế nào.

Bạn có câu hỏi?

Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Cơ hội làm việc

Hãy cùng chúng tôi tạo ra khác biệt.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

  • 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phone: (+8428).3937.1800
  • Email: seth.tran@3re.vn

ĐĂNG KÝ BẢN TIN

Copyright © 2021 by Konvoi.vn

We decided the new definition for KONVOITECH

RETAIL

REDISTRIBUTE

REVOLUTION